Thêm không gian vui chơi lý tưởng cho người dân

01/03/2017 01:11

Để xây dựng và phát triển TP Tuy Hòa trở thành đô thị ven biển theo hướng xanh, sạch, đẹp, thân thiện và từng bước hiện đại, UBND tỉnh đã triển khai xây dựng tuyến đư���ng đi bộ kết nối với Quảng trường 1 Tháng 4 nhằm tạo nên khu vực vui chơi trải dài hơn 1km dọc bờ biển phục vụ khách du lịch, người dân về đêm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Công nhân thi công lát đá công trình tuyến đường đi bộ - Ảnh: THỦY TIÊN

Không gian lý tưởng cho người dân
 
Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp (BQL DAĐT XDCT DDCN) tỉnh, công trình đường đi bộ dọc đường Độc Lập đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến giáp Khu Resort Thuận Thảo (tuyến đường đi bộ ven biển) được khởi công từ tháng 1/2017. Toàn tuyến có chiều dài 1,15km, chạy dọc theo đường Độc Lập với diện tích đất sử dụng gần 6ha. Chủ đầu tư công trình sẽ xây dựng 4 băng đường đi bộ, gồm: 1 băng đường phía tây với chiều rộng 5m; 3 băng đường phía đông có chiều rộng lần lượt 10m, 2,4m và 5m. Tất cả các băng đường này đều được lát đá granite hoặc đá bazan trên nền bê tông xi măng. Tuyến đường phía đông dọc theo biển được gia cố bằng ống buy bê tông chống sạt cát, bảo vệ cho toàn bộ công trình; trên hệ thống ống buy này có các bệ ngồi...
 
Ông Ngô Thạch Phổ, Giám đốc BQL DAĐT XDCT DDCN tỉnh, cho hay: Tên gọi của dự án là đường đi bộ, nhưng thực tế, đoạn đường phía đông của dự án có chiều rộng mặt đường lên đến 35m, được xây dựng và phối cảnh như một công viên trải dài hơn 1km, kết nối với Quảng trường 1 Tháng 4 nhằm tạo nên khu vui chơi, dạo mát về đêm cho người dân. Ở tuyến đường phía đông, chúng tôi sẽ xây lắp 3 băng đường đi bộ, xen kẽ là những khu vực trồng cây xanh tạo cảnh quan, đoạn giữa tuyến sẽ có 1 sân chơi lớn với diện tích gần 1.300m2 và 4 sân chơi nhỏ rộng 1.200m2 rải đều trên tuyến. Hai đầu tuyến là 2 khu vực có nhà tắm nước ngọt, nhà vệ sinh, quầy thực phẩm nhanh và 2 gian hàng kinh doanh sản phẩm lưu niệm phục vụ khách vui chơi tại đây. Dọc tuyến đường còn được bố trí 15 vị trí tiểu cảnh với các mô hình gành Đá Đĩa, núi Đá Bia, núi Nhạn... Các tiểu cảnh này được xây lắp bằng những khối đá bazan có chiều cao tối đa 2m. Dọc tuyến đường đi bộ là hệ thống cây xanh tạo bóng mát và cây xanh tiểu cảnh. Ngoài ra, dự án này còn xây dựng 3 bãi đậu xe với diện tích gần 1ha, cải tạo Quảng trường 1 Tháng 4, với diện tích 9.200m2. Hệ thống điện phục vụ cho công trình cũng được đầu tư bài bản với cáp điện ngầm phục vụ chiếu sáng và chiếu sáng nghệ thuật tạo cảnh quan về đêm. Đồng thời, công trình còn có hệ thống điện năng lượng mặt trời để bơm nước ngọt tưới cây, phục vụ du khách và người dân tắm nước ngọt miễn phí tại các nhà tắm công cộng ở đây.
 
Khi biết tỉnh Phú Yên đang thực hiện công trình này, nhiều người dân cũng như du khách đã bày tỏ sự đồng tình cũng như niềm vui khi tuyến đường được triển khai. Chị Lâm Trúc Thảo, một khách du lịch đến từ Hà Nội đang dạo mát ở Quảng trường 1 Tháng 4, bày tỏ: Phú Yên có khá nhiều điểm du lịch hoang sơ và hấp dẫn, tuy nhiên chúng tôi chỉ có thể đi tham quan, khám phá vào ban ngày. Về đêm, TP Tuy Hòa khá đơn điệu, dịch vụ chủ yếu là cà phê và nhà hàng nên còn buồn tẻ. TP Tuy Hòa cần thiết phải đầu tư thêm các khu vui chơi, dạo mát dọc biển để khai thác hết lợi thế của thành phố, để có thể níu chân được khách du lịch lâu hơn.
 
Còn theo người dân TP Tuy Hòa, trước đây, người dân đến Quảng trường 1 Tháng 4 dạo mát rồi về chứ chẳng ai dạo qua đoạn đường này vì đường tối và thưa người nên ngại qua lại. Nếu tuyến đường đi bộ được đầu tư hoàn chỉnh với quy mô của một công viên thì đó là địa điểm lý tưởng để người dân đưa bạn bè, con trẻ đến vui chơi, giải trí mỗi ngày.
 
Cố gắng hoàn thành vào dịp 30/4

 
Sau 2 tháng thi công, tuyến đường đi bộ ven biển đã hoàn thành được 30% khối lượng công việc. Ông Trà Kim Hội, giám sát trưởng công trình, cho biết: Đến nay, băng đường phía tây cơ bản hoàn thiện. Ở phía đông, băng đường rộng 10m đã lát đá được 50%, băng đường rộng 2,4m và 5m lát được 25%. Dọc đường phía đông đã lắp đặt 50% ống buy bê tông chắn cát; hạng mục cây xanh đã trồng được 80% lượng cây bàng biển dọc tuyến, di dời và cắt tỉa 50% cây dương. Hệ thống điện cũng đã kéo xong đường dây ngầm của phần điện chiếu sáng... Hiện nay, tại công trường, các nhà thầu xây lắp gồm Công ty CP Hồng Phúc, Công ty CP Bê tông ly tâm Nha Trang, Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên đang huy động khoảng 150 công nhân tổ chức thành nhiều đội cùng lúc thi công nhiều hạng mục công trình, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.
 
Ông Ngô Thạch Phổ cho biết: Công trình tuyến đường đi bộ ven biển có tổng mức đầu tư 68,5 tỉ đồng từ ngân sách tỉnh. Trong đó, chi phí dự phòng của dự án 4,7 tỉ đồng; chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 1 tỉ đồng; hệ thống điện 12 tỉ đồng; hệ thống cây xanh 7 tỉ đồng; cải tạo Quảng trường 1 Tháng 4 hơn 2,2 tỉ đồng; chi phí xây dựng hơn 30 tỉ đồng. Theo kế hoạch, dự án này sẽ hoàn thành cuối năm 2017. Hiện nay, chủ đầu tư và các nhà thầu thi công đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành công trình vào dịp 30/4 tới.

Tuyến đường đi bộ ven biển đang được tỉnh đầu tư là công trình sẽ tạo điểm nhấn cho TP Tuy Hòa. Khi công trình hoàn thành người dân địa phương cũng như du khách sẽ có thêm một địa điểm vui chơi, đặc biệt là vào ban đêm. Công trình này cũng sẽ kết nối với hệ thống nhà hàng, khách sạn trong khu vực tạo thành chuỗi dịch vụ phục vụ du khách, góp phần thúc đẩy du lịch tỉnh nhà phát triển.

(Theo UBND TP Tuy Hòa)

 THỦY TIÊN - QUỐC TRUNG

Nguồn: baophuyen.com.vn

Tìm kiếm tin rao

Rao Vặt Miễn Phí Phú Yên

Điện thoại: 0916 485 699 - 0906 483 699

Email : chophuyen.vn@gmail.com

Địa chỉ: 87 Lê Trung Kiên - Phường 2 - Tp Tuy Hòa- Phú Yên

Copyright © 2016 - Chophuyen.vn