Tiếp tục tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp

27/05/2017 11:09

Chiều 26/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp và nhà đầu tư năm 2017. Tham dự có các đồng chí Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Chí Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và trên 120 doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng với Giám đốc Sở KH-ĐT Lê Tấn Hổ chủ trì hội nghị.

rao vat phu yen

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lương Minh Sơn trao cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho Công ty CP Bia Sài Gòn - Miền Trung - Ảnh: VÕ PHÊ

Kết quả khởi sắc
 
Qua 1 năm thực hiện Năm Doanh nghiệp Phú Yên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PCI, PAPI, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Hoạt động này đã tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức của phần lớn cán bộ, đảng viên ở các sở, ban, ngành, địa phương về vị trí, vai trò của doanh nghiệp trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các cơ quan nhà nước chuyển thái độ làm việc từ hỗ trợ sang phục vụ doanh nghiệp, xem doanh nghiệp là đối tượng phục vụ.
 
Trong Năm Doanh nghiệp Phú Yên 2016, tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 98 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký trên 7.000 tỉ đồng, tăng 58 dự án so với năm 2015. Sở KH-ĐT cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 10 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký trên 303,5 tỉ đồng, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 159 triệu USD. Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên đã quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1.500 tỉ đồng và 6,77 triệu USD, tăng 5 dự án so với năm 2015... Đến nay, một số dự án đã khởi công xây dựng như Trung tâm Thương mại Vincom, Trung tâm Thương mại dịch vụ showroom ô tô, khách sạn văn phòng cho thuê Dũng Tiến…, làm thay đổi bộ mặt TP Tuy Hòa theo hướng ngày càng khang trang, hiện đại. Nhiều dự án cũng được đầu tư hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.
 
Bên cạnh đó, tỉnh cũng kiên quyết xử lý, thu hồi, chấm dứt hoạt động 15 dự án nhằm từng bước lành mạnh hóa môi trường đầu tư, tạo quỹ đất để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư có năng lực và kinh nghiệm.
 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong Năm Doanh nghiệp Phú Yên 2016 - Ảnh: VÕ PHÊ

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp
 
Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã nêu lên một số vấn đề vướng mắc cần tập trung tháo gỡ như giá đất, quy hoạch đô thị, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, xúc tiến thương mại, tạo điều kiện vay vốn... Ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh, kiến nghị: Thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn tỉnh tiếp tục hỗ trợ, tìm giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; công khai kế hoạch triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh; điều chỉnh giá thuê đất cho phù hợp... Đặc biệt, tỉnh cần chỉ đạo các ngành chức năng giảm thời lượng thanh, kiểm tra doanh nghiệp; đồng thời cần thành lập Quỹ Bảo lãnh tín dụng để doanh nghiệp nhỏ và vừa có điều kiện tiếp cận vốn ngân hàng dễ dàng hơn.
 
Còn đại diện Công ty TNHH New City Việt Nam, cho biết: Hiện công ty đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai dự án du lịch trên địa bàn tỉnh. Vì tâm huyết với dự án này và để góp phần vào sự phát triển của Phú Yên, doanh nghiệp sẽ tiếp tục nỗ lực. Nhưng Công ty TNHH New City Việt Nam cũng đề nghị tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông hỗ trợ, chia sẻ, cùng tháo gỡ khó khăn để chúng tôi tin tưởng, mạnh dạn đầu tư tại tỉnh.
 
Sau khi nghe kiến nghị của doanh nghiệp và ý kiến trả lời của một số đơn vị liên quan, kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế nhấn mạnh: Phú Yên luôn tạo cơ chế thông thoáng để doanh nghiệp và nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, tỉnh cần các doanh nghiệp thẳng thắn thông tin, góp ý, nêu lên khó khăn vướng mắc để kịp thời tháo gỡ, điều chỉnh, hỗ trợ doanh nghiệp. Tỉnh cũng kêu gọi các cấp, ngành tập trung triển khai những hoạt động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Thời gian tới, Phú Yên sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và triển khai các chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời biểu dương, khen thưởng những doanh nghiệp có đóng góp vào sự phát triển của tỉnh. Đối với những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp thu trên tinh thần cầu thị và quyết liệt chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền cơ sở khắc phục, đúng với ý nghĩa chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp.
 
Dịp này, UBND tỉnh đã tặng cờ, bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Năm Doanh nghiệp Phú Yên 2016.
 

VÕ PHÊ

Nguồn: baophuyen.com.vn
 
 

Tìm kiếm tin rao

Rao Vặt Miễn Phí Phú Yên

Điện thoại: 0916 485 699 - 0906 483 699

Email : chophuyen.vn@gmail.com

Địa chỉ: 87 Lê Trung Kiên - Phường 2 - Tp Tuy Hòa- Phú Yên

Copyright © 2016 - Chophuyen.vn