Người trồng hoa hồi hộp chờ tết

03/02/2018 06:58

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến tết nhưng lúc này các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh ở Phú Yên vẫn chưa hết hồi hộp. Bà con đang lo lắng về diễn biến thời tiết và tín hiệu tiêu thụ của thị trường những ngày cuối năm.

Thương lái chọn mua hoa cúc tết - Ảnh: THỦY TIÊN

Lay ơn trúng vụ, chờ giá
 
Sau nhiều tháng chăm sóc, lúc này, các vùng hoa lay ơn ở Bình Ngọc (TP Tuy Hòa), Hòa Quang Bắc, Hòa An (huyện Phú Hòa)... đã bắt đầu bước vào kỳ trổ gié, khả năng lay ơn sẽ trúng tết đồng loạt. Ông Dương Văn Tâm ở xã Bình Ngọc cho biết: Mùa tết năm nay, gia đình tôi trồng được 2 sào lay ơn đủ loại. So với mọi năm, đây là vụ lay ơn gặp nhiều thuận lợi nhất. Hiện lay ơn nhà tôi đã vào kỳ trổ gié. Mấy ngày qua, tôi tập trung vô phân đợt cuối hỗ trợ cây bung gié, nở hoa; khoảng 20 tháng Chạp là bắt đầu thu hoạch.
 
Những ngày qua, tại vùng chuyên canh hoa và rau màu Ngọc Sơn Đông, xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa), gần trăm hộ dân chuyên canh hoa lay ơn ở đây ngày nào cũng có mặt trên đồng. Bà Lê Thanh Hải ở xã Hòa Quang Bắc cho hay: Mấy ngày qua, 4 sào lay ơn của gia đình tôi đã bắt đầu cho thu hoạch tỉa (chọn những cây trổ sớm thu hoạch trước), mỗi ngày tôi nhổ được vài bình bán với giá 25.000 đồng/bình (10 cây), khoảng 7 ngày tới sẽ có hoa thu rộ cho đến tết.
 
Đến thời điểm này, các nhà vườn trồng lay ơn đã có thể khẳng định vụ hoa này sẽ nở trúng tết. Theo ông Nguyễn Sự, một nhà vườn có thâm niên hơn 30 năm trồng lay ơn ở xã Bình Ngọc, các nhà vườn chỉ biết chăm sóc, can thiệp làm sao để hoa nở trúng vụ nhưng lại không nắm được thị trường mà phụ thuộc vào thương lái. Vụ lay ơn tết năm nay có “thắng” hay không còn trông chờ nhiều vào thị trường trong những ngày tới.
 
Cúc, mai đón thời tiết
 
Trong lúc nhà vườn trồng lay ơn hồi hộp chờ thị trường tiêu thụ thì những người trồng cúc ở phường 9 lại “dễ thở” vì hầu hết các vườn cúc đã được thương lái đặt cọc trước. Ông Lê Văn Trung ở phường 9 (TP Tuy Hòa) nói: Năm nay, gia đình tôi trồng hơn 900 chậu cúc lớn nhỏ, trong đó 850 chậu đã được đặt mua. So với năm ngoái, năm nay cúc được giá hơn. Cúc tô 90 (đường kính mặt chậu 90cm) có giá 1 triệu đồng/chậu; tô 40-60cm giá từ 300.000-400.000 đồng/chậu. Nếu bán hết vườn cúc này, vụ này gia đình tôi lãi được 50 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn trồng cúc vẫn chưa hết lo vì khi thỏa thuận mua bán phải đảm bảo cúc nở đúng vụ, lá xanh đẹp như lúc đặt cọc thì thương lái mới nhận. Còn nếu cúc nở sớm hoặc trễ hơn, lá xấu đi thì sẽ thương lượng lại giá hoặc nhà vườn phải trả tiền cọc. Vì vậy hiện cúc vào kỳ bung nụ, là giai đoạn trở nên “quyến rũ” nhất đối với các loại sâu rầy nên cứ khoảng 5-7 ngày vô một lần phân, thuốc.
 
Ông Trần Văn Hảo, một thương lái chuyên mua cúc đưa vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ cho hay: Từ đầu tháng 11 âm lịch, tôi đã đặt cọc mua 400 chậu cúc, trong đó có 100 chậu cỡ đại, còn lại cỡ trung; số cúc này khoảng 22 tháng Chạp tôi sẽ đưa vào TP Hồ Chí Minh bán. Năm nay, các vùng trồng cúc tết ở Bình Định, Quảng Ngãi không đạt nên thương lái đổ về Phú Yên thu mua khiến giá cúc tăng, bình quân mỗi chậu tăng thêm 100.000-200.000 đồng so với năm trước.
 
Còn tại làng nghề trồng hoa tết ở xã Bình Kiến, những ngày qua, nhiều thương lái cũng tìm đến đây để mua mai hoa. Theo ông Trần Đình Trọng, một nhà vườn trồng mai ở xã này, đây là thời điểm thương lái buôn mai hoa cho thị trường Hà Nội nên không khí mua bán ở các vườn cũng trở nên nhộn nhịp. Thương lái chọn mua mai cung cấp cho thị trường này chỉ chọn những chậu mai nụ đã bung mào, trong khi đó số mai đạt tiêu chí này chỉ khoảng 10% nên nhà vườn chưa bán được nhiều. Hầu hết bà con đang trông chờ vào đợt bán mai hoa cho thị trường miền Nam vào khoảng 20 tháng Chạp. Tuy nhiên, hiện nay thời tiết lại trở lạnh, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, làm chậm thời gian bung nở nụ nên bà con đang rất lo mai trễ vụ.
 

THỦY TIÊN

Nguồn: baophuyen.com.vn

Tìm kiếm tin rao

Rao Vặt Miễn Phí Phú Yên

Điện thoại: 0916 485 699 - 0906 483 699 - Fax: + 84-8-62556619

Email : chophuyen.vn@gmail.com

Địa chỉ: 87 Lê Trung Kiên - Phường 2 - Tp Tuy Hòa- Phú Yên

Copyright © 2016 - Chophuyen.vn