Nhiều tin đồn thất thiệt, người dân hoang mang

29/11/2016 03:20

Thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh khá hoang mang với một số tin đồn về đổi giấy phép lái xe (GPLX) mô tô theo mẫu mới, từ vật liệu giấy sang vật liệu PET, như không đổi trong năm 2016 sẽ bị phạt, phải thi lại lý thuyết… Tuy nhiên, theo Sở GTVT, những tin đồn này hoàn toàn không đúng và thời hạn đổi GPLX mô tô còn kéo dài tới năm 2020.

Người dân làm thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Sở GTVT - Ảnh: HỒ NHƯ

 

Đổ xô đi đổi giấy phép lái xe
 Nhiều ngày nay, số người đến Sở GTVT xin đổi GPLX mô tô theo mẫu mới tăng đột biến. Theo đơn vị này, có ngày cao điểm, bộ phận đổi GPLX tiếp nhận trên 150 hồ sơ của người dân. Chị Nguyễn Thị Thảo ở huyện Đông Hòa, cho biết: Tôi nghe mọi người nói nếu không đổi GPLX mô tô theo mẫu mới trong năm nay thì năm sau phải khám sức khỏe và thi lại lý thuyết mới đổi được. Vì vậy, dù công việc nhà rất bận nhưng tôi vẫn tranh thủ đến Sở GTVT để đổi lại. Đi từ sáng sớm nhưng khi tới đây thì tôi đã thấy rất nhiều người chờ sẵn rồi. Người đông như thế này chắc phải đến cuối giờ trưa mới đến lượt tôi.
Ông Trần Đức Tín ở huyện Đồng Xuân, chia sẻ: Tôi nghe thông tin đổi GPLX mô tô theo mẫu mới hơn 1 năm nay. Hôm rồi tôi nghe nói là nếu không đổi sang mẫu mới trong năm nay thì sẽ bị phạt nếu bị phát hiện khi lưu thông trên đường. Tôi lo quá nên phải tranh thủ đi đổi gấp.
Theo ông Nguyễn Quốc Trí, Trưởng Phòng Quản lý người lái (Sở GTVT), nhiều ngày nay, người dân đến Sở GTVT đổi GPLX tăng so với bình thường. Tuy nhiên, bộ phận tiếp nhận hồ sơ đã giải quyết cho bà con nhanh gọn, không để tình trạng ùn ứ. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do người dân không nắm được thông tin, nghe lời đồn thổi cho rằng đến hết năm 2016, Nhà nước sẽ kết thúc việc cấp đổi GPLX mô tô nên mới sốt ruột đổ xô đi đổi. Theo quy định và lộ trình, GPLX mô tô không thời hạn ở các hạng A1, A2, A3 thời hạn đổi là trước ngày 31/12/2020; GPLX ô tô và máy kéo hạng A4, B1, B2, C, E, PC đổi trước ngày 31/12/2016. Đối với GPLX ô tô trên địa bàn tỉnh, Sở GTVT đã chuyển đổi được khoảng 90%.
Cũng theo ông Trí, trước tình trạng trên, Sở GTVT đang có văn bản gửi các địa phương, cơ quan khuyến cáo người dân nào có GPLX mô tô các hạng A1, A2, A3 đang sử dụng tốt, không bị mờ thông tin thì tiếp tục sử dụng và lựa chọn thời gian hợp lý để thực hiện đổi GPLX từ nay đến năm 2020.
Tạo thuận lợi cho người dân
Theo ông Nguyễn Quốc Trí, Sở GTVT đang triển khai nhiều dịch vụ công trong việc cấp đổi GPLX. Điển hình như việc đổi GPLX trực tuyến (dịch vụ công trực tuyến mức độ 3), cho phép người dân nhập thông tin cá nhân trực tuyến và gửi các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Nếu như trước đây, người dân phải đến Sở GTVT để làm hồ sơ xin đổi GPLX và mất thời gian chờ đợi, dẫn đến tình trạng quá tải tại điểm cấp đổi thì nay, họ chỉ cần đăng ký hồ sơ qua mạng. Đây là bước cải tiến mới khi ứng dụng công nghệ thông tin vào việc đổi GPLX nhằm tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân. Người có nhu cầu đổi GPLX chỉ cần truy cập vào địa chỉ http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000 (hoặc http://sgtvt.phuyen.gov.vn, sau đó chọn mục Dịch vụ công trực tuyến) để kê khai thủ tục (hoàn thành hồ sơ đổi GPLX qua mạng). Đúng ngày hẹn, người dân đến trụ sở của Sở GTVT để chụp hình, hoàn thiện hồ sơ và từ một đến hai giờ sau sẽ nhận được giấy phép lái xe mới.
Ngoài dịch vụ đổi GPLX qua mạng, Sở GTVT cũng phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai dịch vụ chuyển phát GPLX cho người dân. Hàng ngày, Bưu điện tỉnh cử nhân viên trực tại văn phòng Sở GTVT để tiếp nhận yêu cầu chuyển phát GPLX của khách hàng. Tại điểm làm việc, đơn vị đã công khai thời gian và giá cước dịch vụ chuyển phát (25.000 đồng/giấy phép đối với khách hàng trong tỉnh và 60.500 đồng/giấy phép đối với khách hàng ngoài tỉnh) để người dân biết. Nếu đăng ký dịch vụ này thì khi hoàn thành thủ tục, Bưu điện tỉnh sẽ giao kết quả đến tay người nhận sau 1 ngày (đối với khu vực TP Tuy Hòa, trung tâm các huyện, thị xã), 2 ngày (các khu vực còn lại trong tỉnh) và 3 ngày (liên tỉnh). Ngoài việc chuyển phát GPLX, Bưu điện tỉnh còn tiếp nhận, chuyển hồ sơ đổi GPLX từ khách hàng đến Sở GTVT, tạo thuận lợi cho người dân, nhất là những người ở vùng sâu, vùng xa. 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Sở GTVT đã tăng cường nhân lực cũng như thời gian làm việc của bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đổi GPLX từ thứ hai đến thứ bảy. Riêng chủ nhật, tại Sở GTVT cũng có nhân viên làm việc để giải quyết hồ sơ nhằm cấp GPLX cho người dân kịp thời và đúng thời hạn.
Trưởng Phòng Quản lý người lái (Sở GTVT) Nguyễn Quốc Trí

HỒ NHƯ

Nguồn: baophuyen.com.vn

Tìm kiếm tin rao

Rao Vặt Miễn Phí Phú Yên

Điện thoại: 0916 485 699 - 0906 483 699

Email : chophuyen.vn@gmail.com

Địa chỉ: 87 Lê Trung Kiên - Phường 2 - Tp Tuy Hòa- Phú Yên

Copyright © 2016 - Chophuyen.vn