Tinh thần Ngày Quốc tế lao động 1/5 bất diệt!

01/05/2017 05:25

Ngày Quốc tế lao động 1/5 là ngày hội của công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới. Đây cũng là ngày biểu dương lực lượng của giai cấp công nhân (GCCN), phấn đấu cho sự nghiệp hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ của toàn nhân loại.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Thu Vân thăm hỏi sức khỏe, tặng quà cho nữ công nhân tại Xí nghiệp may An Phát (Công ty CP An Hưng) - Ảnh: NGỌC HÂN

Cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt, sản xuất công nghiệp tăng nhanh, giai cấp tư sản (GCTS) tăng cường bóc lột và bần cùng hóa công nhân lao động. Trong xã hội, đối kháng giai cấp diễn ra ngày càng sâu sắc, dẫn đến nhiều cuộc đấu tranh giữa GCTS với giai cấp vô sản (GCVS) và nhân dân lao động. Trong cuộc đấu tranh đó, vấn đề thời gian lao động có ý nghĩa quan trọng. Ngày 1/5/1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng một cách đầy đủ và hưởng ứng lời kêu gọi của LĐLĐ Mỹ, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình. Cuộc đấu tranh đầu tiên là của 40 vạn công nhân lao động TP Chicago và các thành phố khác ở Mỹ, nhằm mục đích đấu tranh bảo vệ người lao động với lời kêu gọi mạnh mẽ là: “Từ ngày hôm nay trở đi, không một công nhân nào phải làm việc quá 8 giờ một ngày: 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi”, đã mở đầu cho cuộc đấu tranh chống lại sự áp bức, bóc lột tàn bạo của GCTS nhằm xây dựng một xã hội công bằng, văn minh và bình đẳng hơn.
 
Quốc tế I được thành lập năm 1864, Mác coi việc rút ngắn thời gian lao động là nhiệm vụ đấu tranh của GCVS. Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế I họp tại Giơnevơ (Thụy Sĩ) tháng 9/1866 xác định nhiệm vụ quan trọng của GCVS là đấu tranh cho ngày làm việc 8 giờ. Từ đó, khẩu hiệu “Ngày làm 8 giờ” xuất hiện ở một số nơi của nước Anh và lan dần sang các nước khác. Ngày 20/6/1889, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II họp tại Paris (Pháp), dưới sự lãnh đạo của Frederic Engels, quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản trên toàn thế giới.
 
Qua 131 năm, lịch sử nhân loại đã trải qua những sự kiện trọng đại làm thay đổi cục diện của thế giới trên nhiều mặt của chính trị, kinh tế, xã hội. Đó là những thử thách to lớn đối với nhân loại nói chung, phong trào công nhân, công đoàn thế giới nói riêng và đặc biệt đối với Việt Nam trong giai đoạn xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập. Nói cách khác, từ khi cuốn kinh thánh - “Tư bản luận” của GCCN ra đời đến nay, kết cấu nội bộ, tố chất bản thân, tình hình kinh tế và địa vị xã hội của GCCN có sự thay đổi rất lớn trên phạm vi toàn thế giới, khác hoàn toàn so với 131 năm trước. Trải qua những thử thách này đã khẳng định vai trò, sứ mệnh lịch sử của GCCN trong việc đấu tranh xây dựng xã hội mới, nhiều nước trên thế giới đã đi theo con đường riêng của mình, trong đó có Việt Nam nhưng tựu chung lại là vì nâng cao đời sống của người lao động (NLĐ) và cũng khẳng định giá trị đích thực của ngày 1/5.
 
Nhân ngày này, Công đoàn Phú Yên ôn lại truyền thống và nhìn lại chặng đường xây dựng, phát triển của tỉnh nhà. Với tinh thần tương thân tương ái, khắc phục khó khăn, phong trào công nhân và hoạt động công đoàn tỉnh luôn giữ vững và phát triển; chăm lo cho đoàn viên, NLĐ theo phương châm “Lấy đoàn viên công đoàn làm đối tượng vận động”, “Lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động”, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước với năng suất, chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết TW 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.
 
Năm 2017 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Chỉ thị 14-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Năm kỷ cương hành chính 2017”, chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn 2017”, năm diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp, tiến đến Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ X, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm là gắn việc tổ chức thực hiện nghị quyết của Đảng với thực hiện Hiến pháp, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, các nghị định và các chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội công đoàn các cấp… Trước mắt là tổ chức hoạt động chào mừng 42 năm thống nhất Tổ quốc 30/4, Ngày Quốc tế lao động 1/5, Tháng Công nhân năm 2017, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với nhiều hoạt động tại các khu công nghiệp; phát động mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước với năng suất, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo ATVSLĐ, thi đua liên kết thực hiện các công trình trọng điểm, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các cấp công đoàn nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, NLĐ ra sức học tập, nâng cao trình độ; tăng cường chăm lo đời sống của NLĐ, giúp NLĐ an tâm công tác và cống hiến, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vững mạnh, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh và xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đồng thời xây dựng đội ngũ GCCN có đủ bản lĩnh, năng lực, trình độ lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiên phong của mình là Đảng Cộng sản Việt Nam vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Các thế hệ công nhân Việt Nam, trong đó có công nhân Phú Yên, quyết đem hết sức mình tiếp nối truyền thống của cha ông với tinh thần ngày 1/5 bất diệt vì hòa bình, no ấm, bình đẳng, hạnh phúc và tiến bộ của nhân loại.
 

NGUYỄN THỊ THU VÂN - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

Nguồn: baophuyen.com.vn

Tìm kiếm tin rao

Rao Vặt Miễn Phí Phú Yên

Điện thoại: 0916 485 699 - 0906 483 699

Email : chophuyen.vn@gmail.com

Địa chỉ: 87 Lê Trung Kiên - Phường 2 - Tp Tuy Hòa- Phú Yên

Copyright © 2016 - Chophuyen.vn