Tuy Hòa: Nỗ lực trả lại vỉa hè cho người đi bộ

14/03/2017 02:52

Trước tình trạng vỉa hè, lề đường bị lấn chiếm, gây mất trật tự công cộng, mỹ quan đô thị, Phòng Quản lý đô thị TP Tuy Hòa đã và đang phối hợp với chính quyền các phường khu vực nội thị ra quân lập lại trật tự, xử lý các trường hợp vi phạm. Hoạt động này được TP Tuy Hòa duy trì thường xuyên nhằm đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị cho một thành phố xanh, sạch, đẹp.

Lực lượng quản lý đô thị chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên đường Nguyễn Huệ - Ảnh: VÕ PHÊ

Lấn chiếm vỉa hè tràn lan
 
Hiện nay, ở nhiều tuyến đường thuộc trung tâm TP Tuy Hòa, tình trạng các hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lề đường để buôn bán diễn ra ngày càng nhiều. Trên các đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ, Duy Tân…, người dân sử dụng vỉa hè để bày bán thức ăn, đồ uống, hàng hóa các loại. Tại một số quán ăn, ô tô, xe máy dựng kín vỉa hè và tràn cả xuống lề đường, gây mất an toàn giao thông, trật tự công cộng. Để thuận tiện cho việc mua bán, các chủ quán còn treo biển quảng cáo, che tăng bạt làm mất mỹ quan đô thị. Bà Trần Thị Linh, một người bán quán ăn trên đường Nguyễn Huệ, cho biết: Tôi biết việc bán trên vỉa hè là không đúng quy định và địa phương cũng nhắc nhở nhiều lần nhưng vì mưu sinh nên vẫn vi phạm. Tôi mong chính quyền địa phương bố trí địa điểm phù hợp để chúng tôi kinh doanh. Ông Lê Hữu Hà, nhà trên đường Nguyễn Hữu Thọ, phường 9, nói: Lượng xe lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Thọ rất đông nhưng đường không rộng. Ngày thường cũng như lễ, tết, xe cộ tấp nập cộng thêm xe của khách vào các quán nhậu gây cản trở giao thông, mất trật tự. Có hôm, nhiều xe đi qua đoạn đường này phải dừng lại vì xe ở các quán dựng kín lối đi. Là người dân địa phương, tôi cũng ngại góp ý các quán nhưng nếu cứ tiếp tục tái diễn thì rất khó chịu.
 
Ông Đinh Trọng Diện, Chủ tịch UBND phường 4, cho hay: Hoạt động mua bán trên vỉa hè ở phường 4 diễn ra khá phổ biến. Vỉa hè của hầu hết các tuyến đường bị người dân chiếm dụng. Mỗi lần lực lượng quản lý trật tự của phường đi chấn chỉnh thì họ dẹp hết, nhưng sau đó lại bày ra bán tiếp. Ý thức của người dân còn rất kém, không tuân thủ theo quy định, gây khó khăn cho chúng tôi trong việc lập lại trật tự, ổn định hoạt động kinh doanh. Còn theo ông Lê Vĩnh Khánh, Phó Chủ tịch UBND phường 6, tại phường này, việc lấn chiến vỉa hè làm nơi kinh doanh của các hộ dân chủ yếu tập trung trên các đường Hùng Vương, Bạch Đằng, hay khu vực trước Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên... Lâu nay, phường cũng tổ chức nhiều đợt kiểm tra, chấn chỉnh nhưng chưa hiệu quả. Người dân lấy lý do là họ thấy những vị trí đó có thể bán buôn được và nếu không bán ở đó thì họ không biết làm gì để kiếm sống. Dù phường quyết tâm xử lý, song họ vẫn tái diễn vi phạm.
 
Theo UBND TP Tuy Hòa, năm 2016, đơn vị đã kiểm tra và xử lý trên 390 trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè gây mất an toàn giao thông, trật tự đô thị. Địa phương cũng thu giữ nhiều phương tiện; xử phạt vi phạm hành chính trên 30 trường hợp vi phạm. Phòng Quản lý đô thị cũng đã phối hợp với UBND các xã, phường, kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính, nhắc nhở các trường hợp, buộc trả lại mặt bằng vỉa hè, lòng đường cho thành phố.
 
Mạnh tay xử lý
 
Ngay từ đầu tháng 3/2017, UBND TP Tuy Hòa đã chỉ đạo các xã, phường ra quân lập lại trật tự đô thị, tập trung chấn chỉnh các trường hợp kinh doanh trên vỉa hè; làm sạch đẹp, thông thoáng các tuyến đường trong khu vực nội thành; chống tái lấn chiếm vỉa hè, đảm bảo vệ sinh môi trường đường phố... Theo ông Lê Vĩnh Khánh, trước tiên, UBND phường 6 đã rà soát lại và thông báo đến các trường hợp vi phạm, yêu cầu họ tháo dỡ, không được kinh doanh trái phép; đồng thời phổ biến các quy định của pháp luật về hành vi cũng như mức xử lý vi phạm. Bắt đầu từ hôm nay (13/3), các lực lượng của phường sẽ phối hợp với Đội liên ngành TP Tuy Hòa kiểm tra hoạt động mua bán trên vỉa hè. Trong đợt ra quân lần này, các lực lượng cũng kiên quyết xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm, yêu cầu người dân cam kết không tái diễn.
 
Còn ông Lương Sĩ Kỳ, Phó Chủ tịch UBND phường 5, chia sẻ: Tình trạng lấn chiếm vỉa hè của các hộ kinh doanh trên địa bàn phường ngày càng diễn biến phức tạp. UBND phường 5 đã và đang phối hợp với lực lượng quản lý đô thị của TP Tuy Hòa tập trung kiểm tra việc lấn chiếm vỉa hè trên các tuyến đường Duy Tân, Lê Lợi, Hùng Vương, Nguyễn Thái Học, công viên Nguyễn Huệ… Sau khi chấn chỉnh hoạt động này, phường cũng sẽ xin ý kiến của UBND TP Tuy Hòa về việc quy hoạch một số khu vực phù hợp để người dân thuận tiện mua bán. Nếu được, phường sẽ sắp xếp để người dân mua bán trên một số tuyến đường ngang như Ngô Quyền, Lương Văn Chánh, Chu Văn An…
 
Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Võ Ngọc Kha cho biết: Để TP Tuy Hòa thật sự là đô thị văn minh, công tác chấn chỉnh hoạt động kinh doanh sai quy định, kinh doanh trên vỉa hè cần được xử lý nghiêm. Chúng tôi đã thành lập Ban Chỉ đạo lập lại trật tự đô thị để phối hợp với các xã, phường đẩy mạnh công tác này. Trước hết, UBND TP Tuy Hòa chỉ đạo xã, phường tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng quy định, sau đó là tháo dỡ nếu các hộ kinh doanh cố tình không chấp hành. Phòng Quản lý đô thị sẽ phối hợp với các xã, phường tìm địa điểm thích hợp để bà con có thể tiếp tục buôn bán mưu sinh. Hoạt động này sẽ chịu sự quản lý của chính quyền địa phương.
 
Để tình trạng lấn chiếm vỉa hè không còn diễn ra trên địa bàn thành phố, chúng tôi sẽ có chế tài xử lý theo đúng quy định của pháp luật và duy trì việc kiểm tra, chấn chỉnh thường xuyên.
 

VÕ PHÊ - LỆ QUYÊN

Nguồn: baophuyen.com.vn

Tìm kiếm tin rao

Rao Vặt Miễn Phí Phú Yên

Điện thoại: 0916 485 699 - 0906 483 699

Email : chophuyen.vn@gmail.com

Địa chỉ: 87 Lê Trung Kiên - Phường 2 - Tp Tuy Hòa- Phú Yên

Copyright © 2016 - Chophuyen.vn