Mang xuân đến với người nghèo

20/01/2017 05:46

Những ngày này, ngoài công việc chuyên môn bận rộn, cán bộ, nhân viên các sở, ngành, địa phương cùng Đoàn ĐBQH tỉnh lại tất bật chung tay chăm lo cho người nghèo ở Phú Yên có cái tết ấm.

 

Đồng chí Nguyễn Hồng Vân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, trao quà cho gia đình các nạn nhân da cam/dioxin huyện Đồng Xuân - Ảnh: THÙY THẢO

Những ngày này, ngoài công việc chuyên môn bận rộn, cán bộ, nhân viên các sở, ngành, địa phương cùng Đoàn ĐBQH tỉnh lại tất bật chung tay chăm lo cho người nghèo ở Phú Yên có cái tết ấm.

Đại biểu Quốc hội gần dân
 
Cùng Đoàn ĐBQH tỉnh đến thăm, tặng quà cho học sinh dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh, chúng tôi cảm nhận được tình cảm mà các đại biểu dành cho các em. Những lời chúc tốt đẹp, những lời thăm hỏi ân cần cùng những món quà chan chứa nghĩa tình được trao cùng nụ cười rạng rỡ của người trao lẫn người nhận đã làm không khí đón xuân, vui tết thêm ấm áp, ý nghĩa. Em Mang Thị Cám, lớp 9A, Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện Đồng Xuân, phấn khởi nói: “Món quà của các cô chú ĐBQH có ý nghĩa rất lớn đối với gia đình em trong mùa xuân này, vì bão lụt vừa qua đã khiến nhiều gia đình ở quê em bị ảnh hưởng”.
 
Với những nhà có người thân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, gia đình chính sách, các cụ cao niên trên địa bàn tỉnh thì tết năm nay cũng nhộn nhịp, vui vẻ hơn khi họ được các ĐBQH đến thăm, tặng quà. Chị Phạm Thị Được ở xã An Thạch (huyện Tuy An), cho biết: “Nhờ sự vận động của ĐBQH mà gia đình tôi được hỗ trợ xây nhà Tình nghĩa. Bao nhiêu năm nay ở nhà nhỏ, ọp ẹp, bây giờ có nhà mới khang trang, chúng tôi thật không có hạnh phúc nào bằng!”.
 
Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Đoàn ĐBQH tỉnh còn đến thăm, tặng quà cho người nghèo, người nhiễm chất độc da cam trên địa bàn tỉnh. Qua đó, các đại biểu đã lắng nghe, chia sẻ những khó khăn; đồng thời ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri để làm tốt hơn trách nhiệm của mình trong năm mới. PGS-TS Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, ĐBQH tỉnh, cho hay: “Cùng với việc tặng quà, trong năm mới này, đoàn cũng đã khảo sát lại những công trình dân sinh mà ĐBQH đã vận động xây dựng như cầu mới La Hai (huyện Đồng Xuân), kè An Vũ (huyện Tuy An), cầu Xuân Cảnh (TX Sông Cầu)…, xem xét việc khai thác, sử dụng có hiệu quả hay không. Qua đó, chúng tôi tiếp tục lắng nghe cử tri bày tỏ những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mình. Tôi rất vui vì người dân ở những nơi được hưởng lợi đã giảm bớt phần nào khó khăn”.
 
Theo ông Nguyễn Hồng Vân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, dịp Tết Đinh Dậu 2017, Đoàn ĐBQH tỉnh đã đi thăm và tặng gần 700 suất quà cho các đối tượng chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, học sinh dân tộc thiểu số… ở các địa phương trong tỉnh. Mỗi suất từ 500.000-1 triệu đồng; tặng 2 nhà Tình nghĩa cho người dân. Tổng giá trị quà tặng đợt này là 1,06 tỉ đồng. “Việc thăm, tặng quà tết là hoạt động vừa đi sâu, đi sát, gần hơn với các đối tượng vừa động viên họ có điều kiện sống tốt, phấn đấu có những việc làm, hành động thiết thực đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của quê hương, đất nước. Đây còn là lời cảm ơn những người đã hy sinh cho đất nước, những người ngày đêm canh giữ sự bình yên biển đảo và những bậc cao niên sống mẫu mực, làm gương cho con cháu. Ngoài các đợt tiếp xúc cử tri trong năm, việc thăm và chúc tết còn là một hoạt động giúp các ĐBQH đến với dân gần hơn. Qua đó, cầu nối giữa cử tri với Quốc hội, khoảng cách giữa nhân dân với cơ quan quyền lực các cấp cũng gần hơn, đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của nhân dân và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh càng thêm hiệu quả”, ông Vân nói.
 
Bộ đội giúp đồng bào vui xuân
 
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, Bộ CHQS tỉnh cũng phối hợp với các cơ quan cùng các ngành chức năng chăm lo tết cho người nghèo. Mới đây, khi chuyến xe chở quà của Bộ CHQS tỉnh vừa tới sân UBND xã Ea Bia (huyện Sông Hinh), người dân đã tập hợp đông đảo chờ nhận những phần quà xuân và được khám sức khỏe. Ma Tâm ở buôn Krông, nói: “Nhà tôi cũng đã chuẩn bị ít ché rượu, vài cân thịt để đón tết. Giờ đây có đoàn cán bộ tỉnh lên tặng quà, gạo, tôi rất mừng. Cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã giúp bà con đón tết no đủ”.
 
Đại tá Hoàng Phi Long, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, cho biết: “Tinh thần tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo là nét đẹp nhân văn truyền thống của dân tộc, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Xuân Đinh Dậu năm nay, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức tặng 100 suất quà cho các hộ đồng bào nghèo, đối tượng chính sách của 2 xã Phước Tân (huyện Sơn Hòa) và Ea Bia (huyện Sông Hinh). Mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng, gồm nhu yếu phẩm và 300.000 đồng tiền mặt. Ngoài ra, đơn vị còn tặng 47 phần quà cho các quân nhân xuất ngũ mắc bệnh tâm thần trong toàn tỉnh, mỗi suất trị giá 400.000 đồng”.
 
Tại huyện Sơn Hòa, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện chuyến xe yêu thương mang chương trình “Tết cho người nghèo” cùng nhiều phần quà tết đến với bà con xã Cà Lúi. Vượt qua 70km đường dốc hiểm trở để đến trung tâm xã, đoàn đã thấy bà con tập trung đông đủ tại hội trường, ai nấy đều phấn khởi chờ được tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc. Mí Chi, một người dân ở đây, chia sẻ: “Bà con đã tranh thủ sửa soạn nhà cửa khang trang để chuẩn bị đón tết rồi. Hôm nay có thêm phần quà của cán bộ, chiến sĩ tỉnh, bà con vui và ưng cái bụng lắm...”. Không chỉ tặng quà, các chiến sĩ áo trắng của Bộ CHQS tỉnh còn hướng dẫn người dân cách phòng trị bệnh, uống thuốc sao cho hiệu quả. Đối với gia đình có người ốm đau, tổ quân y cử y, bác sĩ đến tận nhà khám chữa bệnh, hướng dẫn cách phòng bệnh cho bà con. Không chỉ cấp phát thuốc miễn phí, tổ quân y còn phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, truyền thông dân số kế hoạch hóa gia đình, phòng chống sốt rét.
 
Theo ông Sô Minh Hương, Chủ tịch UBND xã Cà Lúi, cả xã có 569 hộ dân thì đã có hơn 90% là đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống ở 7 thôn, buôn; trong đó có 278 hộ nghèo và 51 hộ cận nghèo. Mặc dù được Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương tạo điều kiện về nơi ở, đất sản xuất, y tế, trường học, đường, điện… nhưng cuộc sống của người dân ở đây vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Thế nên, khi được nhận những phần quà, mọi người rất vui mừng. Đây là một chương trình có ý nghĩa lớn, thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ngành dành cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. “Cùng với các cơ quan, xã cũng đã triển khai kế hoạch đón tết cổ truyền cho bà con với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phong phú, đặc biệt là liên hoan cồng chiêng của thanh niên, nhằm đem lại một mùa xuân ấm no, hạnh phúc cho mọi người”, ông Sô Minh Hương nói.
 
Theo đại tá Hoàng Phi Long, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, đối với lực lượng vũ trang tỉnh, việc quan tâm chăm lo tết cho người nghèo và gia đình chính sách là hoạt động tri ân nhân dân vùng căn cứ cách mạng. Hy vọng, sự quan tâm của Bộ CHQS tỉnh trước thềm Tết Đinh Dậu 2017 sẽ là nguồn động viên, giúp đỡ đồng bào, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa đón một mùa xuân vui tươi và hạnh phúc”.

Giám đốc Kienlongbank Phú Yên Nguyễn Nhất Tuấn trao quà tết cho người nghèo ở TP Tuy Hòa - Ảnh: LÊ HẢO

Ngân hàng chung tay lo tết
 
Mặc dù đang bộn bề công việc để chuẩn bị tổng kết cuối năm nhưng cuối tuần vừa qua, cán bộ, nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Phú Yên vẫn lên đường đến với đồng bào xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân. Những lời thăm hỏi tận tình cùng 80 suất quà tết được cán bộ ngân hàng này tận tay trao cho những người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi đây thực sự khiến người dân ấm lòng. Ông La Mo Chuẩn ở thôn Suối Cối 2, xã Xuân Quang 1, chia sẻ: “Trời mưa gió, một người tàn tật phải làm thuê kiếm sống như tôi càng vất vả hơn vì đường trơn trượt, đi lại khó khăn. Chưa kể, trời mưa khiến sắn, mía của bà con bị ngã đổ, chưa thu hoạch được nên tôi tìm việc rất khó. Cả tháng nay không ai thuê, tôi đang lo không có tiền sắm tết. May được ngân hàng tặng quà, gia đình tôi mới có chút không khí xuân”.
 
Theo ông Nguyễn Duy Luân, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 1, hiện trên địa bàn xã còn 595 hộ nghèo, cận nghèo trong tổng số 1.644 hộ toàn xã. Đợt mưa lũ vào 2 tháng cuối năm 2016 đã khiến hoa màu, cây trồng của người dân bị thiệt hại nặng nề nên cuộc sống càng khó khăn hơn. “Chúng tôi rất cảm ơn tấm lòng của cán bộ, nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Phú Yên đã hướng về người dân xã Xuân Quang 1 trong những ngày tết đến xuân về. Đồng thời mong muốn ngân hàng tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện cho người dân vay vốn ưu đãi để khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống”, ông Luân nói.
 
Ngoài Xuân Quang 1, những ngày qua, hàng trăm suất quà của các ngân hàng NN-PTNT (Agribank) chi nhánh Phú Yên, Phát triển (VDB) chi nhánh Phú Yên, Công thương (VietinBank) chi nhánh Phú Yên... cũng đã được trao cho người nghèo, người tàn tật, gia đình chính sách ở các xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân), Krông Pa, Sơn Định (huyện Sơn Hòa)..., giúp người dân có điều kiện vui xuân, đón tết đầm ấm. Bà Nguyễn Thị Hồng Phú, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn cơ sở Agribank Phú Yên, cho biết: Hoạt động tặng quà tết cho người dân xã Xuân Lãnh được ngân hàng thực hiện nhiều năm nay nhằm triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo” theo Kế hoạch 68 của Tỉnh ủy. Đây cũng là dịp để chúng tôi gặp gỡ, nắm b��t tâm tư, nguyện vọng của bà con nhằm có phương án giúp đỡ phù hợp, hiệu quả hơn trong những năm tới.
 
Không riêng người dân miền núi, nhiều người nghèo ở vùng đồng bằng cũng được cán bộ, nhân viên các ngân hàng chia sẻ khó khăn trong những ngày cuối năm âm lịch. Mới đây, nhận được quà tết do cán bộ Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chi nhánh Phú Yên tặng, bà Châu Thị Bích Thủy ở phường 2, TP Tuy Hòa, bộc bạch: “Chồng mới mất cách đây mười mấy ngày, con trai lớn bị liệt nửa người, con trai nhỏ đang học lớp 10, gánh nặng gia đình dồn cả lên vai tôi. Trong khi đó, tôi cũng không có công việc ổn định, đang phải rửa ly ở quán cà phê để kiếm tiền nuôi gia đình. Hoàn cảnh ngặt nghèo nên khi nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, tôi vui lắm”. Còn theo chị Huỳnh Thị Kim Duyên ở xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa - một hộ nghèo được nhận quà tết từ Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), đợt mưa lũ vừa qua, gia đình chị mất trắng 20 triệu đồng tiền đầu tư trồng 2,5 sào hoa lay ơn bán tết. Đây là số tiền chị phải mượn từ họ hàng chứ gia đình cũng không có đủ. “Nếu thời tiết thuận lợi, hoa phát triển tốt thì qua tết, chúng tôi có thể trả nợ. Thế nhưng giờ trời không cho, chúng tôi đang lâm vào cảnh túng bấn, không biết làm gì để có tết thì nhận được quà của ngân hàng”, chị Duyên tâm sự.
 
Dịp cận tết năm nay, ACB và Kienlongbank tiếp tục thực hiện các chương trình “Hành trình Tôi yêu cuộc sống” và “San sẻ yêu thương - Thêm hương ngày tết” để giúp người nghèo có cái tết ấm. Ông Nguyễn Nhất Tuấn, Giám đốc Kienlongbank Phú Yên, chia sẻ: “Ngày tết, ai nấy đều mong muốn được vui vầy, sum họp với người thân bên mâm cơm ngày tết. Thấu hiểu được điều này, hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, cán bộ, nhân viên Kienlongbank lại cùng nhau chuẩn bị những phần quà tết yêu thương để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn. Tại Phú Yên, chương trình đã được thực hiện 4 năm liên tiếp, góp phần giúp người dân vơi bớt nỗi lo toan mỗi khi tết đến xuân về”.
 
Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên, hiện hoạt động chăm lo tết cho người nghèo của ngành Ngân hàng Phú Yên vẫn chưa dừng lại. Từ nay đến đêm 30 tháng Chạp, nhiều cán bộ, nhân viên ngân hàng còn tất bật đi trao quà cho người nghèo, khó khăn ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh nhằm chung tay cùng các cấp, ngành, địa phương đảm bảo “tuyệt đối không để một người dân nào không có tết” như chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt.
 
 

NHÓM PV - CTV

Nguồn: baophuyen.com.vn

 

Tìm kiếm tin rao

Rao Vặt Miễn Phí Phú Yên

Điện thoại: 0916 485 699 - 0906 483 699

Email : chophuyen.vn@gmail.com

Địa chỉ: 87 Lê Trung Kiên - Phường 2 - Tp Tuy Hòa- Phú Yên

Copyright © 2016 - Chophuyen.vn