Tài năng trẻ của karatedo Phú Yên

28/12/2016 09:57

Với niềm đam mê môn võ karatedo, Nguyễn Thị Hồng Yến đã không ngừng tập luyện, hoàn thiện bản thân. Thành tích đoạt HCĐ tại Giải Karatedo Shoto ASEAN - Japan 2016 mới đây tại Hà Nội đã giúp cô gái ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) có thêm niềm tin để theo đuổi sự nghiệp võ thuật của mình.

Nguyễn Thị Hồng Yến, gương mặt trẻ triển vọng của đội tuyển Karatedo Phú Yên - Ảnh: NHẬT HUY

Đam mê karatedo
 
Là con thứ 3 trong gia đình của ông Nguyễn Văn Tam và bà Lê Thị Vui, từ nhỏ, Nguyễn Thị Hồng Yến đã tỏ ra hiếu động và thích thể thao. Năm 2012, HLV Trương Thế Vũ mở lớp tập karatedo tại phường Phú Đông, cô gái sinh năm 2003 đã giấu gia đình, đăng ký tập võ để thỏa mãn niềm đam mê. Khi mọi chuyện đã rồi thì ông Tam và bà Vui cũng chiều lòng con gái. Với tố chất thể thao cộng với niềm đam mê sẵn có, Nguyễn Thị Hồng Yến nhanh chóng thể hiện được bản thân. Năm 2013, Yến được HLV Trương Thế Vũ chọn vào đội tuyển Karatedo Phú Yên tập luyện và thi đấu tại các giải toàn quốc.
 
Từ môi trường tập luyện phong trào bước sang môi trường tập luyện chuyên nghiệp là câu chuyện không đơn giản. Bản thân Yến nhiều lần không chịu nổi sự khắc nghiệt ấy và đã có những suy nghĩ muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, với quyết tâm và niềm đam mê với môn võ karatedo, Yến đã vượt qua tất cả để chứng minh mình đến với karatedo không phải để vui chơi, giải trí.
 
“Sau thời gian tập luyện, tôi cảm nhận được võ karatedo không những mang lại sức khỏe mà còn giúp người tập rèn luyện ý chí. Với yêu cầu vận động liên tục của một VĐV chuyên nghiệp, tôi đã có lúc không chịu nổi sự khắc nghiệt này. Nhưng niềm yêu thích võ karatedo đã giúp tôi không bỏ cuộc. Vì bỏ cuộc đồng nghĩa với sự thất bại. Đó không phải là tính cách của một người rèn luyện võ thuật”.
 
Những nỗ lực của Yến đã được đền đáp. Trong đội tuyển Karatedo Phú Yên hiện nay, VĐV ở phường Phú Đông được xem là một trong những cá nhân triển vọng. Những thành tích bắt đầu đến với VĐV sinh năm 2003 này khi tại Giải Karatedo khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2016, Yến đoạt HCB hạng cân 43kg; tại Giải vô địch Karatedo Cúp các CLB mạnh toàn quốc, Yến hoàn thiện bản thân hơn với chiếc HCĐ nội dung Kata (quyền). Mới đây, tấm HCĐ tại Giải Karatedo Shoto ASEAN - Japan 2016 diễn ra tại Hà Nội đã khẳng định tiến bộ của một trong những tài năng trẻ của đội tuyển Karatedo Phú Yên.
 
Ước mơ dạy võ tại quê nhà
 
Chặng đường phía trước của Nguyễn Thị Hồng Yến còn rất dài. Không ai có thể nói trước tương lai, nhưng Yến đã đặt ra mục tiêu cho sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp của mình. Trước mắt, VĐV sinh năm 2003 cố gắng tập luyện, hoàn thiện khả năng để giúp đội tuyển Karatedo Phú Yên hoàn thành mục tiêu huy chương tại các giải toàn quốc. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ học tập, Yến muốn được học chuyên sâu về võ karatedo tại Trường đại học TDTT TP Hồ Chí Minh. Đó là nhịp cầu vững chắc để VĐV người Phú Đông có thể truyền dạy lại những kiến thức về võ karatedo cho các thế hệ sau. “Karatedo có những nét đẹp đặc trưng, tuy dễ mà khó, tuy khó mà dễ. Những động tác nhìn có vẻ dễ thực hiện, nhưng làm đúng thì không phải ai cũng làm được. Bản thân tôi tập luyện động tác Auchi (đòn đổi bước chân) rất nhiều lần, nhưng để đạt đến trình độ cao thì chưa thể nói là thành công. Tôi muốn môn võ karatedo được nhiều người ở Phú Yên biết đến và tập luyện”, Yến tâm sự.
 
Hiện Nguyễn Thị Hồng Yến không phải là cái tên nổi bật nhất trong làng karatedo Phú Yên, nhưng những ước mơ, hoài bão của Yến cho thấy VĐV này rất nghiêm túc về con đường đã chọn. HLV Trương Thế Vũ đánh giá: “Tuy Nguyễn Thị Hồng Yến còn trẻ nhưng tôi đánh giá cao sự đam mê và chăm chỉ tập luyện của em trong thời gian ở đội tuyển Karatedo Phú Yên. Có nhiều yếu tố tạo nên một tài năng thể thao, nhưng điều tiên quyết là dám sống vì niềm đam mê của mình và chăm chỉ tập luyện để hoàn thiện khả năng. Yến có những phẩm chất đó và tôi tin em sẽ đạt được ước mơ của mình trong tương lai”.
 

NHẬT HUY

Nguồn: baophuyen.com.vn
 

Tìm kiếm tin rao

Rao Vặt Miễn Phí Phú Yên

Điện thoại: 0916 485 699 - 0906 483 699

Email : chophuyen.vn@gmail.com

Địa chỉ: 87 Lê Trung Kiên - Phường 2 - Tp Tuy Hòa- Phú Yên

Copyright © 2016 - Chophuyen.vn